Tin tức

Cách thức xử phạt trong sử dụng Flycam trái phép

Cách thức xử phạt trong sử dụng Flycam trái phép

Việc sử dụng Flycam mang đến nhiều công dụng tuyệt vời trong việc khảo sát lấy tư liệu thực tế. Để tránh rơi vào tình huống khó sử, người dùng nên nắm được quy định về xử phạt trong sử dụng Flycam. Và những hành vi nào vi phạm, xử phạt ra sao? Mời bạn cùng Bách Việt tìm hiểu ngay bên dưới.

LIÊN HỆ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH BẰNG FLYCAM 0903692185

Thực trạng sử dụng Flycam

Flycam là thiết bị không người lái có thể tích hợp chụp ảnh, quay phim hiện đại, rất tiện ích để sử dụng. Ngày nay việc sử dụng Flycam đang trở nên phổ biến thành trào lưu với rất nhiều tiện ích tuyệt vời.

Máy bay không người lái điều khiển từ xa giúp ghi lại hình ảnh, quay video từ các góc máy trên cao. Từ đó có được tư liệu chi tiết để hỗ trợ cho công đoạn khảo sát địa hình phục vụ cho thi công, thiết kế, xây dựng nhiều công trình, dự án cũng như phục vụ công tác bảo vệ nguồn tài nguyên đất nước. 

Thực trạng sử dụng máy bay không người lái
Thực trạng sử dụng máy bay không người lái

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được máy bay không người lái, nhất là vào các khu vực cấm, khu vực có tính bảo mật cao về an ninh quốc gia, khu vực cấm quay phim,..Nếu không sẽ bị xử phạt theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức khi sử dụng Flycam

Trách nhiệm của người sử dụng Flycam
Trách nhiệm của người sử dụng Flycam

Các cá nhân, tổ chức mua và sử dụng bên cạnh các lợi ích mang lại còn phải biết việc đảm bảo các trách nhiệm. Như vậy mới phù hợp với quy định của pháp luật, không ảnh hưởng tới các lợi ích của nhà nước, xã hội và tránh bị xử phạt trong sử dụng Flycam

 • Cá nhân, tổ chức muốn sử dụng công cụ này cần phải làm thủ tục xin phép trước khi thực hiện việc tổ chức bay khảo sát
 • Phải dự báo, thông báo cụ thể trước ngày bay cụ thể
 • Phải hiểu và nắm bắt các quy định về tổ chức bay, thực hiện điều khiển Flycam trên vùng trời đảm bảo an toàn
 • Tuân thủ mọi quy định của pháp luật về nội dung bay, giới hạn bay trong giấy phép cung cấp
 • Có hiệu lệnh đình chỉ bay thì phải chấp hành ngay lập tức. Quá trình bay có kết quả cần phải báo cáo về cơ quan quản lý điều hành bay, giám sát chi tiết hoạt động bay
 • Nếu hoạt động bay có vi phạm vào các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Các khu vực bị cấm sử dụng flycam

Không được bay trong khu vực các cơ quan trọng yếu nhà nước
Không được bay trong khu vực các cơ quan trọng yếu nhà nước

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, có nhiều khu vực cấm không cho phép Flycam bay. Nếu có hành vi xâm phạm lập tức bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định nghiêm ngặt. 

Những khu vực bị cấm này đều là khu vực quan trọng, không thể lấy tư liệu tùy tiện:

 • Các khu vực có công trình quốc phòng, khu quân sự đặc biệt quan trọng do Bộ Quốc Phòng chỉ đạo quản lý. Khoảng cách từ Flycam và các phương tiện bay siêu nhẹ hoạt động tới ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500 m trên mọi độ cao.
 • Khu vực có trụ sở làm việc của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, ban ngành trung ương. Trụ sở của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng ủy, HĐND, UBND các cấp. Trụ sở làm việc của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Khoảng cách từ Flycam và các phương tiện bay siêu nhẹ di chuyển đến ranh giới nơi cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 200m ở mọi độ cao.
 • Cấm bay ở khu vực quốc phòng, an ninh gồm: Nơi Đóng quân; triển khai lực lượng, trang bị – sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, bảo vệ mục tiêu; Nơi có kho tàng, nhà máy, xưởng, căn cứ hậu cần, kỹ thuật, trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; khu vực các công trình liên quan mật thiết tới an ninh quốc gia. Khoảng cách từ Flycam và các phương tiện bay siêu nhẹ vận hành đến ranh giới khu vực cấm theo chiều ngang không nhỏ hơn 500m ở mọi độ cao.
 • Khu vực ở các cảng hàng không, sân bay có hoạt động của tàu bay hàng không dân dụng, quân sự 
 • Nơi nằm trong giới hạn của đường hàng không, các vệt bay, đường hành lang bay đã được cấp phép ở vùng trời Việt Nam.

Xử phạt trong sử dụng Flycam vi phạm pháp luật

Chiếu theo các quy định của pháp luật về nơi cấm Flycam bay vào cũng như trách nhiệm của chủ sử dụng, nếu có hành vi vi phạm pháp luật phải bị xử phạt ngay. Các hoạt động đặc biệt bị nghiêm cấm được làm rõ cho mọi người cùng tham khảo:

 • Tổ chức các hoạt động bay với Flycam khi chưa có phép;
 • Cho thiết bị bay không đúng khu vực, trái quy định, giới hạn cho phép theo luật hiện hành. Vi phạm phạm vi về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia;
 • Dùng máy bay không người lái để vận chuyển chất cấm, các chất phóng xạ, chất cháy nổ;
 • Phóng, bắn, thả các chất gây hại từ trên flycam xuống không gian sống bên dưới
 • Treo cờ, dùng biểu ngữ, thả truyền đơn tuyên truyền trái pháp luật, kích động, làm hại tới nhà nước ngoài quy định cấp phép bay;
 • Không chấp hành đúng theo các hiệu lệnh của cơ quan quản lý khi đang điều hành và giám sát hoạt động bay.

Xử phạt trong sử dụng Flycam

Xử phạt về hành vi sử dụng máy bay không người lái

Xử phạt về hành vi sử dụng máy bay không người láiTùy vào từng trường hợp, mức độ vi phạm, việc quyết định xử phạt trong sử dụng Flycam sẽ khác nhau. Theo Điều 21 Nghị định 162/2018/NĐ-CP về vi phạm hoạt động bay đã có quy định chi tiết như sau: 

 • Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng với hoạt động thả thiết bị, vật dụng và các vật thể khác từ tàu bay xuống bên dưới ảnh hưởng đến hoạt động bay.
 • Phạt tiền từ 40.000.000 – 60.000.000 đồng khi thực hiện chuyến bay không đúng với quy định phép bay đã được cấp.
 • Phạt tiền từ 80.000.000 – 100.000.000 đồng khi thực hiện chuyến bay tự phát mà không có phép bay do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bài viết này gửi tới mọi người biết tới hình thức xử phạt trong sử dụng Flycam. Mọi người nắm rõ để nếu muốn sử dụng không phải vì thiếu hiểu biết kiến thức mà vô tình bị vi phạm. Còn nếu muốn liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ UAV – tức là Flycam chuyên nghiệp, chịu toàn bộ trách nhiệm hoạt động bay thì gọi cho Bách Việt hỗ trợ.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Trụ sở chính: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 0903692185
 • Email: viet@bachvietunited.com

Chúng tôi là công ty chuyên cung cấp dịch vụ khảo sát địa hình bằng Flycam tại TPHCM và các tỉnh lân cận.