Tin tức

Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình hiện nay

Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình hiện nay

Việc khảo sát địa hình thực sự quan trọng đối với các công trình, dự án chuẩn bị triển khai thực hiện. Việc phải tìm hiểu về tiêu chuẩn khảo sát địa hình hiện nay rất quan trọng. Cho nên trong bài viết dưới đây, Bách Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu về các tiêu chuẩn này.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH 0903692185

Tìm hiểu về tiêu chuẩn khảo sát địa hình hiện nay

Công việc khảo sát địa hình rất quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, đánh giá các điều kiện tự nhiên trên mặt đất. Từ đó có được số liệu cho việc quyết định xây dựng các công trình, triển khai các dự án. 

Tiêu chuẩn được đặt ra theo quy định nhằm đảm bảo cho các công việc được tiến hành theo khuôn khổ, tránh sai phạm, đáp ứng quy trình chuyên nghiệp. Đây là công việc đặc thù nên các tiêu chuẩn cũng được đặt ra hoàn toàn riêng biệt. 

Việt Nam địa hình đa dạng, nhiều nơi đồi núi trập trùng, nơi lại rừng rậm, có vùng ven biển. Việc khảo sát phải thận trọng và tùy theo đặc thù từng nơi để lựa chọn phương án phù hợp.

Áp dụng các tiêu chuẩn khảo sát giúp cho công việc tiến hành thuận lợi và mang lại kết quả chuẩn xác. Hữu ích cho công tác đánh giá cũng như đưa ra các giải pháp xây dựng, thiết kế, thi công về sau.

Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình hiện nay

Công tác trắc địa trong công việc xây dựng công trình 

Công tác trắc địa trong công việc xây dựng công trìnhĐầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tiêu chuẩn chung trong khảo sát địa hình hiện nay đang được áp dụng. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ thực hiện việc khảo sát đáp ứng các tiêu chuẩn này: 

 • (1) TCVN 9398: 2012 – Công tác trắc địa trong công việc xây dựng  công trình – Yêu cầu chung.
 • (2) TCVN 9401: 2012 – Kỹ thuật đo – tiến hành xử lý  số liệu GPS trong trắc địa công trình.
 • (3) Thông tư 68/2015/TT-BTNMT: Quy định kỹ thuật về tiến hành đo đạc trực tiếp  địa hình phục vụ cho công tác thanh lập bản đồ. Làm cơ sở dữ  liệu nền địa lý, tỷ lệ bản đồ sẽ là 1/500 , 1/1000 , 1/2000 , 1/5000 . 
 • (4) 96TCN 43-90 : Tiêu  chuẩn  ngành QUY PHẠM đo vẽ các loại bản đồ địa hình với tỷ lệ 1/500, 1/1000 , 1/2000, 1/5000 (phần ngoài trời).

Quy chuẩn trong khảo sát địa hình với dự án công trình xây dựng

Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xây dựng lưới độ cao
Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xây dựng lưới độ cao

Đối với các dự án, công trình xây dựng, tiêu chuẩn áp dụng khảo sát địa hình sẽ có đặc điểm riêng. Điều này những cá nhân, doanh nghiệp nào chuẩn bị quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình phải đặc biệt chú ý để tránh các sai phạm đáng tiếc. 

Các tiêu chuẩn khảo sát địa hình hiện nay cụ thể vẫn được sử dụng phổ biến: 

 • (1) QCVN 11 : 2008/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật Quốc  gia về xây dựng lưới độ cao.
 • (2) TCVN 9360: 2012: Quy trình kỹ thuật về việc xác định độ lún của các công trình dân dụng, công nghiệp. Áp dụng bằng phương pháp đo cao hình học.
 • (3) TCVN 9364: 2012: Nhà cao tầng – áp dụng các kỹ thuật đo đạc phục vụ công tác thi công dự án, công trình xây dựng.
 • (4) TCVN 9399: 2012: Nhà và công trình xây dựng – Xác định việc chuyển dịch  ngang bằng phương pháp trắc địa .
 • (5) TCVN 9400:2012:  Nhà và công trình xây dựng dạng tháp – Xác định độ nghiêng khi sử dụng phương pháp trắc địa .

Các tiêu chuẩn thí nghiệm trong phòng

(Phần này liên quan đến địa kỹ thuật, địa chất hơn)

TCVN 4195 đến 4202 trong xác định chi tiêu cơ lý của đất
TCVN 4195 đến 4202 trong xác định chi tiêu cơ lý của đất

Đối với các công việc thực hiện thí nghiệm trong phòng có những tiêu chuẩn riêng. Công đoạn thí nghiệm thường do nghiên cứu sinh, chuyên gia có trình độ thực hiện để đảm bảo cho ra thông tin, số liệu và dự án chuẩn xác cao.

Điều kiện trong môi trường thí nghiệm khác với môi trường tự nhiên ở bên ngoài. Các tiêu chuẩn áp dụng trong ngôi phòng đó cũng sẽ riêng biệt như sau: 

 • (1) TCVN 4195 đến 4202: 2012: Đất xây dựng – Áp dụng những phương pháp xác định chỉ tiêu cơ lý của đất ở khu vực xác định khảo sát địa hình.
 • (2) TCVN 4200: 2012: Đất xây dựng – Phương pháp xác định được tính nén lún thực hiện trong phòng thí nghiệm.
 • (3) TCVN 9153: 2012: Đất xây dựng – Phương pháp chỉnh lý các kết quả thí nghiệm mẫu đất trong phòng thí nghiệm
 • (4) TCVN 2683: 2012: Đất xây dựng – Phương pháp lấy, bao gói, vận chuyển và bảo quản các mẫu thu được.
 • (5) TCVN 9362:2012: Tiêu chuẩn thiết kế chi tiết phần nền nhà và công trình xây dựng.
 • (6) TCXD 81 –81: Nước được sử dụng trong công tác xây dựng. Các phương pháp được áp dụng phân tích hóa học.
 • (7) TCVN 3994 – 85: Nước được sử dụng trong quá trình xây dựng. Tiêu chuẩn ăn mòn của môi trường nước với vật liệu bằng bê  tông cốt thép.

Dịch vụ khảo sát địa hình bằng công nghệ UAV (Flycam)

Việc áp dụng các tiêu chuẩn vào khảo sát địa hình luôn cần thiết, trong đó sử dụng công nghệ UAV được thịnh hành hơn cả. Đối với các cá nhân, doanh nghiệp không tự khảo sát bởi không nắm rõ quy trình, cách thức thì hay thuê đơn vị cung ứng dịch vụ.

Bách Việt cung ứng dịch vụ khảo sát địa hình bằng UAV
Bách Việt cung ứng dịch vụ khảo sát địa hình bằng UAV

Bách Việt hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ khảo sát địa hình theo các tiêu chuẩn quy định hỗ trợ các quý khách hàng có nhu cầu.

Cam kết thực hiện khảo sát bởi đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, giàu kinh nghiệm, hiểu rõ các tiêu chuẩn để áp dụng đúng. Công việc thực hiện cẩn thận, đưa ra số liệu chi tiết và hỗ trợ tư vấn các giải pháp cho khách hàng tốt nhất. 

Trên đây là thông tin chi tiết gửi tới những ai đang quan tâm biết rõ về tiêu chuẩn khảo sát địa hình hiện nay. Khi nắm được, bạn có thể thực hiện đúng và mang lại kết quả tốt phục vụ công việc của mình. Nếu cần được hỗ trợ bất cứ lúc nào cũng có thể liên hệ với Bách Việt nhé.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Trụ sở chính: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TPHCM
 • Hotline: 0903692185
 • Email: viet@bachvietunited.com