Tin tức

Ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC

Ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC

Công nghệ hiện đại đang được nghiên cứu để ứng dụng trong công tác quản lý rừng. Đặc biệt là ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC để làm sao nâng cao hiệu quả và giúp bảo vệ nguồn tài nguyên đất nước. Trong nội dung dưới đây, Bách Việt sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề này.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ KHẢO SÁT LÂM NGHIỆP UAV 0903692185

Công nghệ GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC

Ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC đang được đặc biệt chú trọng. Đặc biệt công nghệ UAV hay còn gọi là công nghệ máy bay không người lái sử dụng thiết bị hiện đại để tiến hành khảo sát trên phạm vi rộng của khu rừng. Máy thiết kế nhỏ gọn, có thể bay được ở khắp các vị trí từ trên cao, hạ thấp đi vào các ngóc ngách khác nhau. 

Xem thêm: 5 phương pháp quản lý rừng bền vững

Ứng dụng mạnh mẽ trong việc tìm rõ nguồn tài nguyên, phát hiện động thái rừng, phát hiện loài, đánh giá các xáo trộn rừng. Máy này có thể chụp ảnh, quay video, thu thập các thông tin chi tiết về khu rừng đang cần khảo sát lấy thông tin. Hỗ trợ hữu ích cho công việc quản lý rừng bền vững FSC. 

Công nghệ UAV sử dụng máy bay không người lái
Công nghệ UAV sử dụng máy bay không người lái

Sử dụng máy bay không người lái thực hiện được nhiều công việc con người hay các máy móc khác không dễ dàng làm được. Nên công nghệ UAV đang được trọng dụng trong các phương án, cách thức quản lý rừng.

Xem thêm: Công ty cung cấp dịch vụ GIS và bản đồ uy tín, chất lượng

Các ứng dụng UAV trong công tác quản lý rừng bền vững

Công tác ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC được thực hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau. Và các ứng dụng này được thực hiện chi tiết như sau: 

UAV trong thành lập bản đồ rừng và đa dạng sinh học

Việc thành lập bản đồ rừng hiện được ứng dụng phổ biến, mỗi chuyến bay có thể tiến hành khảo sát được hàng chục ha rừng. Các hình ảnh thu được của UAV được tập hợp lại và làm bản đồ phủ trên đất có độ phân giải cao. 

UAV quản lý rừng chính xác

Các thông số thu được khi sử dụng UAV về độ che phủ, số lượng thảm thực vật, động vật, trữ lượng, sức sống, các nguy cơ được thu thập cụ thể. Đó là những dữ liệu quan trọng trong việc quy hoạch và thực hiện quản lý rừng. Xác định về độ che phủ của tán công để sử dụng máy bay không người lái thuận lợi. 

UAV trong công tác quản lý rừng hiệu quả
UAV trong công tác quản lý rừng hiệu quả

Tổng kết để đưa ra các giải pháp cải thiện chất lượng, đảm bảo nâng cao hiệu quả bảo vệ, phát triển rừng. Các đơn vị quản lý có thể dùng ảnh NIR (Cận hồng ngoại) từ thiết bị để lập bản đồ sức sống các tán cây rừng, tìm hiểu mối tương quan giữa bức xạ phổ của cây và mức nitơ trong lá đo. Từ đó có được giải pháp phục hồi về thảm thực vật.

Lợi ích khác còn giúp theo dõi các động thái trong rừng, tỷ lệ các loài đang sinh sống. Công tác lập bản đồ chi tiết và phân tích rõ về sự xáo trộn đang diễn ra để điều hướng theo hướng tích cực. 

UAV trong lập bản đồ các khoảng phân tán

Sử dụng máy bay không người lái để tìm hiểu, thu thập dữ liệu các nhiễm động trong rừng, đặc biệt do gió ảnh hưởng. Phân tích các yếu tố tác động tới nguồn tài nguyên rừng, sự tái sinh và đa dạng sinh học trong rừng. 

Hình ảnh, video thu được trên không có số liệu đo lường chuẩn xác về các thông số trong rừng hiện tại. Làm rõ các khoảng phân tán để có hướng xử lý kịp thời có lợi cho rừng bền vững.

UAV ứng dụng cho việc định lượng và so sánh các mô hình khoảng cách không gian trong các khu rừng khác nhau. Nhằm phân loại theo độ tuổi, rừng chọn lọc và rừng đang không được quản lý.

UAV trong đánh giá các suy giảm rừng

Ứng dụng công nghệ UAV trong việc đánh giá việc suy giảm của hiện trạng rừng từ đó tìm kiếm các giải pháp cải thiện, phục hồi và phát triển rừng tốt hơn. Có rất nhiều hoạt động khai thác, tàn phá rừng hoặc do yếu tố thiên nhiên tai họa tới. Vì thế cần phải sử dụng công nghệ UAV đánh giá lại để khắc phục nó trong tương lai. 

UAV đánh giá các vấn đề suy giảm rừng
UAV đánh giá các vấn đề suy giảm rừng

Ứng dụng GIS trong quản lý và bảo vệ rừng bền vững

Trong thời gian vài năm trở lại đây việc ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC được chú trọng và thực hiện mạnh mẽ. GIS là hệ thống thông tin địa lý có thể dùng kiểm tra, theo dõi các diễn biến về tài nguyên rừng. 

Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý bảo vệ rừng
Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý bảo vệ rừng

Các cơ sở dữ liệu thu thập được sẽ số hóa, kết hợp với nhau để định hình rõ vị trí, tình trạng rừng, độ che phủ, trữ lượng, phân loại rừng. Phân tích ra các biến động của rừng ở vùng sâu, vùng xa, khu đồi núi khó khăn đi lại. Từ đó cso được những cách thức tốt cho việc tìm ra giải pháp bảo vệ, quản lý rừng hiệu quả. 

Đồng thời công nghệ GIS này còn được áp dụng giúp phát hiện sớm, cảnh báo các khu vực rừng nào đang gặp sự cố, có nguy cơ cháy. Có thông tin này giúp cho đội ngũ kiểm lâm khu vực kịp thời huy động lực lượng để dập tắt và có biện pháp can thiệp ngay. 

Công nghệ này được sử dụng tốt và theo dõi hiệu quả, chuẩn xác các diễn biến về rừng. Kết hợp đồng thời ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC hỗ trợ cho cơ quan chức năng quản lý rừng tốt, hạn chế tối đa thiệt hại về tài nguyên, con người. 

3D Flycam gửi tới mọi người các thông tin chi tiết về việc ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC. Nếu bạn muốn tìm hiểu về đơn vị nào đang cung cấp dịch vụ này chất lượng, chúng tôi là đơn vị uy tín để hợp tác. Công ty có đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề, trang thiết bị hiện đại đảm bảo giúp công tác khảo sát, thu thập dữ liệu, phân tích hiện trạng, nguy cơ chuẩn xác cho chủ rừng có giải pháp đúng đắn.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Trụ sở chính: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 0903692185
  • Email: viet@bachvietunited.com

Xem thêm: Quét 3D hiện trạng UAV Scan Point Cloud và khảo sát địa hình UAV