Hướng dẫn cách xem bản đồ địa chính online

Hướng dẫn cách xem bản đồ địa chính online

Xem bản đồ địa chính online là thao tác sử dụng điện thoại hoặc máy tính để truy cập, tìm hiểu. Những phần mềm ứng dụng hữu ích sẽ giúp bạn có thể tra cứu, xem bản đồ địa chính online một cách dễ dàng. Tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Bản đồ địa chính online là gì

Bản đồ địa chính được hiểu là tài liệu, hình thức chứa đựng những thông tin về địa chính rất quan trọng

Bản đồ địa chính online tức là bạn chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại smartphone có kết nối với mạng internet là có thể cài đặt, xem và tra cứu thông tin .

Hay nói một cách cụ thể hơn , bản đồ địa chính online là ứng dụng số hóa, chuẩn hóa các dữ liệu bản đồ địa chính từ định dạng Microstation DGN chuyển sang các định dạng vector lưu trữ trong các Geodatabase (database lưu trữ thêm các định dạng không gian, vị trí – tọa độ, kinh độ, vĩ độ…).

Hình 1: Xem bản đồ địa chính online
Hình 1: Xem bản đồ địa chính online

Việc lưu trữ ở Geodatabase này sẽ giúp người dùng truy vấn dữ liệu không những nhanh chóng mà dữ liệu cũng được quản lý một cách tập trung và an toàn.

Hình 2: Bản đồ địa chính online là gì
Hình 2: Bản đồ địa chính online là gì

Bản đồ địa chính online hoặc một phần mềm ứng dụng để xem bản đồ địa chính online chính là bản đồ được đưa lên trên website với dạng dữ liệu của một application GIS.

Thực tế hiện nay đã có rất nhiều đơn vị đã cung cấp ứng dụng xây dựng webGIS được kể đến như: Esri (quá lớn), Quantum GIS…. Tuy nhiên, phần lớn cộng đồng GISers đang sử dụng mã nguồn mở để xây dựng webGIS.

Cách xem bản đồ địa chính online

Như vậy, việc sử dụng ArcGis là một ứng dụng để thể hiện những thông tin địa chính online. Thực tế, để xây dựng được một bản đồ địa chính online là một điều không hề khó khăn đối với các kỹ thuật viên Việt Nam. Tuy nhiên, dữ liệu địa chính được xác định là bí mật quốc gia, nên việc tra cứu, hiển thị đã được quy định tại văn bản luật.

Hình 3: Cách xem bản đồ địa chính online
Hình 3: Cách xem bản đồ địa chính online

Mục đích chính của hoạt động này chỉ chủ yếu giúp cung cấp thông tin thiết yếu cho người dân biết khi tham gia thực hiện các thủ tục xây dựng, cầm cố, mua bán nhà đất online, giảm thiểu thời gian, công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo sự minh bạch và rõ ràng trong các giao dịch dân sự.

Ứng dụng cung cấp cho bạn 3 cách tra cứu thông tin online bao gồm:

  • Tra cứu thông qua việc xác định tọa độ in trên giấy tờ đất.
  • Tra cứu bằng những dịch vụ định vị GPS.
  • Tra cứu bằng tay.

Theo đó, các bước lần lượt như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tải về ứng dụng tra cứu quy hoạch.
  • Bước 2: Sau đó, hãy khởi động ứng dụng vừa tải về, tại giao diện chính bạn hãy thực hiện những thao tác tra cứu bằng 3 cách sau:
  • Tra cứu bằng GPS: Với phương án này, bạn cần bật dịch vụ định vị trên smartphone tại mục Cài đặt > Vị trí > Bật. Sau đó hãy khởi động ứng dụng > Chọn vào Bản đồ quy hoạch > Chọn vào biểu tượng định vị góc dưới màn hình để xem quy hoạch chi tiết tại vị trí bạn đang đứng.
  • Tra cứu bằng tọa độ: Trên phần giao diện chính, bạn hãy chọn vào biểu tượng tìm kiếm (kính lúp) ngay góc trái màn hình > Sau đó nhập vào dãy tọa độ như theo hướng dẫn.
  • Tọa độ bản đồ địa chính bạn cần tìm có thể tìm trên giấy tờ đất, sổ đỏ của bạn.

Tra cứu bằng tay: Bạn cần sử dụng tay để di chuyển và chọn vị trí cần tra cứu > Sau đó, chọn vào khu vực cần tra cứu, lúc này là một bản đồ giấy (đen, trắng) sẽ hiển thị lên > Theo đó, bạn cần nhấn Xem đầy đủ để tra cứu thông tin chi tiết.

Xem thêm: Công ty dịch vụ đo đạc nhà đất thành phố Thủ Đức uy tín số 1

Ứng dụng xem bản đồ địa chính online uy tín

Như đã nói, dữ liệu địa chính là bí mật quốc gia, vì vậy hiện nay chưa có văn bản nào chỉ dẫn cụ thể về việc sử dụng địa chính ngoài việc thể hiện online thông qua nền ứng dụng WebGIS.

Nếu bạn chưa tìm được công cụ truy vấn trực tiếp hãy truy cập link dưới đây: https://geo.bachvietunited.com/ru-linh-quang-tri/

Hình 4: Xem bản đồ địa chính online thông qua WebGIS
Hình 4: Xem bản đồ địa chính online thông qua WebGIS

Đây được coi là một ứng dụng điển hình thể hiện những thông tin địa chính online. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này để truy vấn, tìm kiếm, xác nhận thông tin thửa đất bằng hình thức trực tuyến.

Hiện nay, xu hướng công nghệ số, việc các thiết bị thông minh có kết nối internet càng khiến công việc tra cứu thửa đất bạn quan tâm càng thêm dễ dàng. Nhờ đó bạn có thể xem các quy hoạch có liên quan đến thửa đất đó mọi lúc, mọi nơi.

Nhìn chung,  hiện nay,việc xem bản đồ địa chính online được coi là một xu hướng hiện tại và cả tương lai. Việc ứng dụng WebGIS vào lĩnh vực địa chính không chỉ mang lại hiệu quả cho xã hội mà còn mang lại lợi ích cho người dùng. Cần thiết phải có các văn bản hướng dẫn sử dụng loại dữ liệu này một cách chi tiết, bài bản nhất trong tương lai. Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách xem bản đồ địa chính online, hãy liên hệ và nhận tư vấn tại:

  • Công ty tnhh Hợp Nhất Bách Việt
  • Địa chỉ: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức, TPHCM.