Tin tức

Ứng dụng Gis trong quản lý đất đai có lợi ích gì?

Ứng dụng Gis trong quản lý đất đai có lợi ích gì?

Ứng dụng Gis trong quản lý đất đai sẽ giúp cho nhà quản lý mô phỏng, quy hoạch việc dùng tài nguyên đất của một địa điểm. Ứng dụng này được thiết kế như một hệ thống để quản lý các dữ liệu không gian. Gis đang được ứng dụng rộng rãi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về ứng dụng Gis trong quản lý đất đai

Hệ thống GIS được viết tắt cho cụm từ Geographic Information Systems: là công cụ tập hợp, nghiên cứu và phân tích những quy trình tiến độ dựa trên máy tính để lập map, tàng trữ và thao tác dữ liệu địa lý, nghiên cứu và phân tích những sự vật hiện tượng kỳ lạ trên toàn cầu, Dự kiến tác động ảnh hưởng và hoạch định kế hoạch.

Hình 1: Ứng dụng Gis trong quản lý đất đai là gì?
Hình 1: Ứng dụng Gis trong quản lý đất đai là gì?

GIS được định nghĩa như thể một mạng lưới hệ thống mưu trí sử dụng tài liệu nguồn vào, dùng phần mềm nghiên cứu và phân tích, cơ sở tài liệu đầu ra tương quan về mặt địa lý khoảng trống nhằm mục đích giúp việc thu nhận, tàng trữ quản lý, giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích và hiển thị thông tin cho những mục tiêu của con người đặt ra.

Ứng dụng của GIS trong quản lý đất đai là mạng lưới hệ thống được kiến thiết xây dựng để tích lũy, tàng trữ, cập nhập, giải quyết và xử lý nghiên cứu và phân tích, tổng hợp và truy xuất những thông tin đất đai và những thông tin khác có tương quan đến đất đai.

Lợi ích của ứng dụng Gis trong quản lý đất đai

Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai đang ngày càng phổ biến, bởi những lợi ích của GIS trong mặt quản lý các lĩnh vực không gian mang lại hiệu quả cao.

Hình 2: Ứng dụng Gis có lợi ích gì?
Hình 2: Ứng dụng Gis có lợi ích gì?

Những lợi ích sau đây sẽ khiến các nhà quản lý đất đai cân nhắc sử dụng ứng dụng GIS:

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian giải quyết nhanh trong việc lưu trữ số liệu
  • Thu thập số liệu với số lượng lớn trong một thời gian ngắn
  • Nâng cao chất lượng quản lý các dịch vụ công một cách nhanh chóng và hiệu quả
  • Tăng khả năng truy cập ứng dụng với số lượng người dùng lớn
  • Hệ thống số liệu lưu trữ có thể cập nhập hóa một cách dễ dàng
  • Phân tích số liệu từ nhiều nguồn, số liệu được quản lý, xử lý và hiệu chỉnh tốt
  • Tổng hợp một lần được nhiều loại khác nhau để phân tích và tạo ra nhanh chóng một số liệu tổng hợp mới

Ứng dụng Gis trong quản lý đất đai như thế nào?

Xem thêm: Ứng dụng GIS và UAV trong quản lý rừng bền vững FSC

Sử dụng hệ thống thông tin địa lý để quản lý đất đai giúp thu thập, lưu trữ, cập nhật dữ liệu, xử lý phân tích và truy xuất các thông tin đất đai một cách hiệu quả.

Phân tích và phân vùng các dạng đất

GIS giúp nhà quản lý phân tích và phân vùng các dạng đất dựa trên bản đồ. Mỗi loại đất sẽ được hiển thị với một màu khác nhau giúp nhà quản lý dễ dàng phân loại và quản lý. Các đường biểu diễn trên bản đồ phân bố của các loại đất có các thông tin như: địa điểm, diện tích…

Những thông tin hiển thị trên bản đồ giúp các nhà quản lý phân tích dễ dàng được những biến đổi của dạng đất do thiên nhiên hoặc con người.

Hình 3: Phân định các vùng đất
Hình 3: Phân định các vùng đất

Phân tích xu hướng xây dựng

Ứng dụng công nghệ GIS trong xây dựng giúp phân tích được các xu hướng xây dựng đang ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng ở đô thị, từ đó đưa ra được kế hoạch mở rộng thành phố một cách khách quan và chính xác.

Kiểm soát tài nguyên đất

Ngày nay, việc quản lý tài nguyên đất đã không còn khó khăn nữa, nhất là thời đại công nghệ như hiện nay. GIS ra đời giúp cho việc kiểm soát tài nguyên đất được trực quan, hỗ trợ công tác kiểm tra, giám sát, điều hành và giải quyết những tình huống xảy ra kịp thời.

Đối với tài nguyên đất, GIS giúp lập bản đồ các nguồn tài nguyên, chế độ thủy văn, các số liệu phân tích kiểm kê, theo dõi và phân tích các tác động của con người và cơ sở hạ tầng.

Chức năng chính của GIS là quản lý bản đồ không gian một cách trực quan và giúp đưa ra các quyết định chính xác liên quan đến không gian. Vì thế, ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý đất đai phục vụ rất nhiều trong việc dễ dàng quản lý và phân tích, đồng thời giúp nhà quản lý thuận tiện trong việc cập nhật, lưu trữ dữ liệu, bảo mật an toàn dữ liệu.

Hình 4: Kiểm soát tài nguyên đất tốt hơn
Hình 4: Kiểm soát tài nguyên đất tốt hơn

Chức năng của ứng dụng Gis trong quản lý đất đai

Hệ thống GIS được tăng trưởng dựa trên 6 tính năng cơ bản sau:

Thu thập dữ liệu: Dữ liệu hoàn toàn có thể được lấy từ rất nhiều nguồn, hoàn toàn có thể từ map giấy, ảnh chụp, map số, …

Lưu trữ tài liệu: Dữ liệu hoàn toàn có thể được định dạng dưới dạng vector hay raster.

Truy vấn – tìm kiếm: Người dùng hoàn toàn có thể truy vấn thông tin đồ họa hiển thị trên map.

Phân tích khoảng trống: Đây là tính năng tương hỗ việc ra quyết định hành động của người dung. Dự đoán được những trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra khi map có sự đổi khác.

Hiển thị: Hiển thị tài liệu trên mạng lưới hệ thống khoảng trống và thuộc tính.

Xuất dữ liệu: Hỗ trợ việc kết xuất tài liệu bản đổ dưới nhiều định dạng: in giấy, website, ảnh, file, …

Mỗi công dụng trên mạng lưới hệ thống CSDL là một khâu trong mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý GIS. Trong số tính năng trên thì tìm kiếm và nghiên cứu và phân tích khoảng trống là thế mạnh của GIS, là cơ sở phân biệt GIS với những mạng lưới hệ thống quản trị cơ sở tài liệu thường.

Việc ứng dụng công nghệ GIS trong công tác làm việc quản lý đất đai cung ứng thông tin trực quan, kịp thời đến những cơ sở, ban ngành, quận huyện trong việc quản lý đất đai, tương hỗ công tác làm việc kiểm tra, giám sát, chỉ huy, điều hành quản lý, ra quyết định hành động trong việc sử dụng đất đai đúng nhu yếu và mục tiêu.

Phát triển ứng dụng của GIS trong quản lý đất đai và mở rộng phục vụ phát triển kinh tế xã hội và quản lý là nhu cầu cấp thiết. Hiện nay, trở ngại chính không phải là công nghệ GIS mà là vấn đề nhân lực tạo dữ liệu chính xác, vận hành khai thác hệ thống hiệu quả. Trong vận hành, chương trình quản lý đất đai với các chức năng thuận tiện trong bảo trì, cập nhập an toàn và bảo mật dữ liệu, đồng thời dễ dàng mở rộng hệ thống và phát huy sự linh động và sáng tạo của các cơ sở, ngành và địa phương.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về ứng dụng Gis trong quản lý đất đai, hãy liên hệ Hợp Nhất Bách Việt để được tư vấn nhé.

  • Địa chỉ: Trụ sở chính: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 0903692185
  • Email: phannguyenviet@outlook.com