Tin tức

Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu?

Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu?

Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu? Các loại phí này gồm những gì và quy định khi trả phí ra sao? Đây là vấn đề mà rất nhiều các cá nhân, đơn vị thi công quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra quan điểm pháp lý dựa trên các quy định của pháp luật để giải đáp vấn đề này.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ ĐO ĐẠC ĐỊA CHÍNH 0903692185

Cơ sở để tính các loại phí đo đạc địa chính

Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án.

Hình 1: Cơ sở tính chi phí đo đạc địa chính
Hình 1: Cơ sở tính chi phí đo đạc địa chính

Theo quy định, các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu? Phí đo đạc địa chính được xây dựng trên cơ sở tiền lương tối thiểu vùng nhân với hệ số điều chỉnh nhân công/máy nhân với số ngày thực hiện theo định mức và được hội đồng nhân dân của tỉnh thành đó thông qua.

Tuy nhiên theo thực tế có rất nhiều trường hợp cần phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Phân biệt chi phí đo đạc địa chính và các khoản thuế phí khác

Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu? Làm sao để phân biệt phí này với các loại chi phí khác. Khi làm hồ sơ địa chính có nhiều khoản phí, tuy nhiên phí đo đạc là phí cố định được xác định cụ thể giữa chủ nhà và cơ quan đo đạc. Phí này sẽ không thay đổi trong suốt quá trình làm hồ sơ.

Bên cạnh đó còn có một số khoản phí khác như: phí dịch vụ (trường hợp chủ nhà không có thời gian làm các thủ tục pháp lý thì phải nhờ công ty đo vẽ đi làm thay). Phí này thường cao hơn rất nhiều so với phí đo đạc.

Tùy theo độ khó của hồ sơ mà được định tính và có thể thay đổi trong một số trường hợp cho phù hợp với tình hình thực tế.

Hình 2: Phân biệt chi phí đo đạc địa chính và các chi phí khác
Hình 2: Phân biệt chi phí đo đạc địa chính và các chi phí khác

Một số các loại thuế phí khác cũng được lưu ý như: phí công chứng, thuế danh bạ, thuế thu nhập cá nhân, định giá tài sản… Tùy theo mỗi trường hợp cụ thể sẽ có hướng dẫn chi tiết.

Sản phẩm sau khi đo đạc là bản đồ giấy và số (file bản vẽ). Sản phẩm này làm cơ sở cho các công tác pháp lý sau: sang nhượng, thừa kế, chuyển công năng sử dụng, tách thửa, hợp thửa, xác định ranh giới thửa đất, phục vụ cho công tác thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng, thiết kế kiến trúc, thiết kế thi công.

Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu?

Vậy Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu? Đây là vấn đề mà nhiều người dân thắc mắc và muốn tìm hiểu kỹ. Giống như phí đo đạc căn hộ, phí đo đất, phí đo đạc địa chính (gọi chung là phí đo nhà).

Đó là khoản phí mà chủ sử dụng đất hoặc chủ sở hữu nhà ở cần phải trả cho đơn vị đo đạc khi yêu cầu họ đến thửa đất, căn nhà của mình để thực hiện công việc đo đạc, nhằm xác định vị trí, kích thước hình học theo tọa độ phẳng phục vụ cho công tác lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất và nhà hoặc các bước khác

Hình 3: Đơn giá đo đạc địa chính sẽ dựa trên điều kiện thực tế của khách hàng
Hình 3: Đơn giá đo đạc địa chính sẽ dựa trên điều kiện thực tế của khách hàng

Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu khi cấp sổ đỏ, tách thửa đất

Nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất thì việc đầu tiên trong các thủ tục hành chính hoặc do yêu cầu của người sử dụng đất là đo đạc lại đất đai và xác định lại ranh giới giữa các thửa đất liền kề.

Khi người dân đo đạc lại đất, tách thửa đất có cần biết các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu không? Các loại phí sẽ dựa vào quy định nào của pháp luật theo quy định hiện hành?

Thửa đất và đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất được biểu thị trên bản đồ bằng khi người có yêu cầu trích đo địa chính thửa đất là việc đo đạc địa chính riêng đối với thửa đất tại nơi chưa có bản đồ địa chính để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai.

Hình 4: Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu khi cấp sổ đỏ, tách thửa đất
Hình 4: Các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu khi cấp sổ đỏ, tách thửa đất

Việc đo đạc lại diện tích đất khi làm thủ tục tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, mua bán đất, tặng cho quyền sử dụng đất. Để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương.

Ngoài ra, khi làm các thủ tục tách thửa, cấp sổ hồng thì chi phí đo đạc diện tích đất do người làm thủ tục hành chính chịu. Trừ trường hợp:

  • Các bên thỏa thuận khác bằng văn bản
  • Thuộc các trường hợp miễn lệ phí thuộc các đối tượng thuộc diện miễn, giảm phí, lệ phí bao gồm trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn và một số đối tượng đặc biệt theo quy định của pháp luật

Có thể hiểu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính là khoản thu đối với các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất mới hoặc được phép thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất.

Mục đích là hỗ trợ thêm cho chi phí đo đạc, lập bản đồ địa chính ở những nơi chưa có bản đồ địa chính có tọa độ.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp bạn biết các loại phí đo đạc địa chính là bao nhiêu? Hợp Nhất Bách Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại phí này theo từng hoàn cảnh.

  • Địa chỉ: Trụ sở chính: 31/13 đường 160, phường Tăng Nhơn Phú A, Tp. Thủ Đức, TPHCM
  • Hotline: 0903692185
  • Email: phannguyenviet@outlook.com

Xem thêm: Công ty dịch vụ đo đạc nhà đất thành phố Thủ Đức uy tín số 1