Tin tức

Gợi ý những phần mềm đo đạc bản đồ địa chính được ưa chuộng hiện nay

Gợi ý những phần mềm đo đạc bản đồ địa chính được ưa chuộng hiện nay

Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính được sinh ra nhằm để hỗ trợ công việc khảo sát, kiểm tra bản đồ địa chính và nhiều công việc liên quan khác. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm đo đạc bản đồ địa chính được đánh giá cao sau:

Hình 1: Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính
Hình 1: Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính

1.    Phần mềm Famis

Một trong những phần mềm đo đạc bản đồ địa chính được nhiều người chọn hơn cả chính là Famis. Đây là một phần mềm được tích hợp đo vẽ và thành lập các bản đồ địa chính. Famis cũng được cá chuyên gia đánh giá cao nhờ khả năng xử lý số liệu nhanh, hỗ trợ hoàn thành bản đồ địa chính chuẩn xác. Với việc sử dụng ứng dụng này mọi người có thể làm việc với bản độ địa chính và đo đạc các số liệu mặt đất một cách dễ dàng.

Cùng với đó là những tính năng vượt trội khác của ứng dụng Famis. Bạn sẽ vô cùng hài lòng khi sử dụng phần mềm này.

2.    Phần mềm Microstation SE:

MicroStation SE được biết đến là phần mềm thiết yếu trong ngành trắc địa. Phần mềm này sở hữu những công cụ số hóa thông minh, nhờ vậy  người dùng có thể xử lý các thông số, những đối tượng trên nền ảnh, sửa chữa, biên tập, xuất, nhập dữ liệu và thậm chí là thành lập bản đồ địa chính.

Không chỉ có vậy, MicroStation là phần mềm đo đạc bản đồ địa chính có môi trường đồ họa rất mạnh cho phép xây dựng, quản lý các đối tượng đồ họa thể hiện các yếu tố bản đồ và khá dễ dàng sử dụng.

Hình 2: Phần mềm MicroStation SE
Hình 2: Phần mềm MicroStation SE

Mặt khác, phần mềm Microstation cũng được coi là phần mềm đồ họa cao cấp làm nền cho các ứng dụng khác như: Irasb, Irasc, Geovec, MSFC, MRFClean, MRFFlag, Famis, EMap, TMV-Map chạy trên đó.

3.    Phần mềm Vilis

Vilis được biết đến là một ứng dụng trình độ sâu sử dụng để thiết kế xây dựng cơ sở tài liệu đất đai. Vilis còn là một trong những ứng dụng chuyên ngành tương đối tổng lực cho tiềm năng hiện đại hóa công tác làm việc thao tác quản trị đất đai ở nước ta.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm được đánh giá cao đó là:

 • Có khả năng quản lý cơ sở dữ liệu đất đai: Bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính, bản đồ trực ảnh, bản vẽ kỹ thuật khu đất .
 • Đăng ký đất đai: Phần mềm giúp quản lý hồ sơ, bản đồ địa chính và kê khai đăng ký, in GCNQSDĐ, cập nhật và quản lý những biến động đất đai.
 • Hỗ trợ người dùng thống kê, kiểm kê đất đai, thành lập thành bản đồ hiện trạng sử dụng đất từ bản đồ địa chính.
 • Hỗ trợ quản lý nội dung quy hoạch đất đai, tính toán đền bù giải tỏa tái định cư theo quy hoạch.
 • Phần mềm có khả năng trợ giúp quản lý tài chính về đất đai.
 • Trao đổi và đồng bộ dữ liệu giữa các cấp của công tác quản lý đất đai.
 • Hiển thị, tra cứu và phân phối thông tin đất đai, giao dịch đất đai trên mạng Internet theo giao diện web.
Hình 3: Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính Vilis
Hình 3: Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính Vilis

4.    Phần mềm Google Earth

Nằm trong top 5 phần mềm địa đo đạc bản đồ địa chính còn phải kể đến Google Earth. Đây là phần mềm giúp mô phỏng địa cầu với tên gọi trước đây là Earth Viewer.

Giới thiệu về những tính năng cơ bản của Google Earth được đánh giá là bao gồm:

 • Phần mềm hiển thị rõ các ảnh màu được chụp từ vệ tinh.
 • Hiển thị những thông tin liên quan như tới bản đồ địa chính như: kinh độ, vĩ độ, góc quan sát, tầm cao quan sát, độ cao địa hình.
 • Có thể chồng lớp các lớp bản đồ bao gồm: đường giao thông, những điểm giải trí…
 • Phần mềm giúp đo đạc chiều dài, diện tích hình ảnh chụp được.
 • Hiển thị được hình ảnh 3 chiều các tòa nhà ở vài thành phố trên thế giới.
 • Lưu lại phần địa chỉ theo nhu cầu của người dùng.

Hiện phần mềm này đang có 3 phiên bản có tính phí và miễn phí tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Mọi người cũng có thể tham khảo và nhận tư vấn thêm để  lựa chọn được phiên bản thích hợp để dùng.

Hình 5: Phần mềm Google Earth
Hình 5: Phần mềm Google Earth

5.    Phần mềm Emap

EMAP được biết đến là ứng dụng ứng dụng chỉnh sửa và biên tập bản đồ địa chính được sử dụng trong quy trình thực thi đo đạc. EMap giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nhanh gọn tên đường, khu vực, tìm khoảng cách ngắn nhất giữa hai nơi, tìm đường đi tối ưu, lập tọa độ của bạn trên bản đồ, tìm trên nhiều loại bản đồ

Cùng với đó là những chức năng nổi bật như:

 • Cung cấp khá nhiều công cụ hỗ trợ xử lý trị đo mạnh mẽ với nhiều định dạng của các máy toàn đạc điện tử khác nhau.
 • Giao diện quản lý của phần mềm được đánh giá giúp đo đạc tiện dụng, cho phép hiển thị toàn bộ chi tiết khu đo trong một phạm vi hợp lý.
 • Cung cấp công cụ để giúp nối điểm từ trị đo được xây dựng công phu, tiện dụng ở mức tối đa nhằm nâng cao được năng suất và chất lượng xây dựng bản đồ ngay từ những bước đầu tiên.
 • Hỗ trợ xuất dữ liệu trị đo chính xác ra một số định dạng phổ thông nhằm mục đích làm dữ liệu đầu vào cho các phần mềm khác.
Hình 5: Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính EMAP
Hình 5: Phần mềm đo đạc bản đồ địa chính EMAP
 • Công cụ gán thông tin địa chính ban đầu, cho phép gán rất nhiều loại thông tin địa chính khác nhau với nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.
 • Phần mềm có chức năng tạo các loại hồ sơ thửa đất với nhiều tùy chọn linh hoạt, động.

Trên đây là những phần mềm đo đạc bản đồ địa chính được chuyên gia và người dùng đánh giá cao hiện nay. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được một phần mềm phù hợp với bản thân.