Khảo sát địa hình 1/500 lòng hồ núi Cốc, Phúc Xuân, Thành Phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.  Khảo sát bằng thiết bị gì, mục đích của khảo sát địa hình dưới nước. Bách Việt sẽ giới thiếu chi tiết ở phần sau.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH DƯỚI NƯỚC 0903692185

Mục đích khảo sát địa hình lòng hồ Núi Cốc Thái Nguyên

Nhà thầu Bách Việt khảo sát địa hình lòng hồ cung cấp số liệu cho đơn vị thiết kế kè cho dự án xung quanh.

Khảo sát địa hình 1/500 theo tiêu chuẩn khảo sát địa hình dưới nước.

Phương pháp thực hiện khảo sát địa hình dưới nước

Thiết bị sử dụng khảo sát địa hình dưới nước

STT Nội dung công việc Tên thiết bị Số lượng
1 Đo vẽ chi tiết bản đồ địa hình tỷ lệ 1/500 Máy thu GPS Hi Target, máy đo sâu hồi âm, máy toàn đạc điện tử Leica TCR 1101 03
Các thiết bị đi kèm
2 Kết nối thiết bị Cable trút số liệu và cable link các loại
3 Liên lạc Máy bộ đàm 02
4 Xác định tọa độ Sào gương toàn đạc 02
5 Cân máy Chân ba 01
6 Xác định tọa độ Kẹp gương 01
7 Báo cáo Máy chụp hình 01
8 An toàn Các thiết bị bảo hộ lao động 02(bộ)
9 Xử lý số liệu Máy vi tính 02
10 Kết nối thiết bị Cable trút số liệu và cable link các loại

Phương pháp khảo sát địa hình lòng hồ

Phần dưới nước được đo bằng máy đo sâu hồi âm BATHY 500HD với phương pháp hồi âm kết hợp với công nghệ GNSS RTK để xác định các vị trí cần đo.

Sử dụng kỹ thuật đo RTK để đo vẽ mặt cắt ngang phần dưới nước với thiết bị đo là bộ máy thu GPS 2 tần số Hi Target V30 với 1 trạm cố định đặt trên bờ và trạm động đặt trên thuyền đo sâu dùng để xác định vị trí tại điểm đo sâu; độ sâu được xác định bằng máy đo máy đo sâu hồi âm BATHY 500HD và phần mềm Eye4software Hydromagic.

 • Kiểm tra thiết bị đo RTK:

  • Bộ thiết bị đo RTK gồm 2 thành phần cơ bản: base (trạm cố định) và rover (trạm động). Công tác kiểm tra bộ thiết bị đo RTK được thực hiện bằng cách sử dụng các mốc đã biết tọa độ; sau đó cài đặt thiết bị định vị trạm base tại một mốc khống chế và đặt thiết bị định vị rover tại một mốc khác, trạm rover sẽ tự động thu tín hiệu và tính toán ra kết quả tọa độ ngay tại thời gian thực, so sánh kết quả này với tọa độ gốc, kết quả kiểm tra tọa độ và cao độ đạt yêu cầu trước khi tiến hành đo
  • Kiểm tra máy đo sâu.
 • Công tác đo đạc thực hiện

  • Tốc độ di chuyển của phương tiện đo nổi theo tỷ lệ bình đồ là từ 5 – 4.5 Km/ giờ
  • Độ lệch ngang của tuyến đo: độ lệch ngang tuyến đo so với tuyến thiết kế được quy định trong mục 4.3.1.2 của TCCS 96:2015/CHHVN là 2m.
  • Thường xuyên theo dõi màn hình hệ thống để phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình thu thập để có biện pháp khắc phục xử lý ngay tại hiện trường.
  • Khi kết thúc mỗi tuyến đo và chuẩn bị vào tuyến đo và chuẩn bị vào tuyến đo mới, việc quay trở phải đảm bảo tốc độ và thời gian đủ để bộ cảm biến sóng ổn định trở lại trước khi vào đo tuyến mới.
 • Công tác quan trắc mực nước:Do dọc theo bờ sông khá dài,công tác quan trắc mực nước được bố trí cùng thời điểm 01 vị trí: vị trí ngay điểm giữa tuyến. Việc quan trắc mực nước phải liên tục và bắt đầu trước thời điểm khảo sát đo sâu khoảng 20 phút và kết thúc sau thời điểm kết thúc khảo sát khoảng 20 phút.
 • Đối với các khu vực gần bờ có mực nước nông mà thuền không thể di chuyển vào được, và khu vực tiếp giáp giữa phần mặt nước và đường bờ. Nhà thầu tiến hành sử dụng máy toàn đạc điện tử để xác định tọa độ, cao độ.
 • Từ các mốc khống chế tọa độ, cao độ đã được lập, tiến hành dọi tâm, cân bằng máy vào một mốc khống chế và định hướng về mốc khống chế thứ hai. Sau đó, vào tính năng Measuring trên máy toàn đạc điện tử để đo chi tiết các điểm địa hình, địa vật.
 • Tại các vị trí khuất tầm nhìn, tiến hành đo chuyền tọa độ, cao độ từ mốc khống chế đến các cọc phụ. Sau đó, từ các vị trí cọc phụ ta tiến hành đo đạc chi tiết.
 • Ngoài ra, còn có thể sử dụng chức năng giao hội (Resection) để xác lập tọa độ, cao độ điểm trạm máy ở điểm bất kỳ để tiến hành đo đạc chi tiết. (lưu ý: điểm đặt máy toàn đạc phải thỏa mãn điều kiện sao cho tam giác tạo bởi điểm đặt máy và 2 điểm khống chế là những tam giác gần cân để bảo đảm độ chính xác khi giao hội). Sau khi đã có tọa độ, cao độ của điểm đặt máy, tiến hành đo đạc bằng tính năng Measuring như bình thường
 • Toàn bộ tọa độ, cao độ các điểm đo chi tiết được lưu trong máy đo và đưa vào máy vi tính để xử lý số liệu. Công tác biên vẽ nội nghiệp được thực hiện hàng ngày. Các bản vẽ được đưa ra đối chiếu tại hiện trường để hoàn thiện tránh sai sót nhầm lẫn.
 • Số liệu được ghi lên bộ nhớ máy đo đạc, truyền sang máy tính và được xử lý bằng chương trình vẽ bản đồ.

Một số hình ảnh khảo sát địa hình lòng hồ Núi Cốc

Sau đây 1 số hình ảnh khảo sát địa hình dưới nước

Khảo sát địa hình lòng hồ Núi Cốc Thái Nguyên
Khảo sát địa hình lòng hồ Núi Cốc Thái Nguyên
Nhân sự Bách Việt đang điều khiển thiết bị đo
Nhân sự Bách Việt đang điều khiển thiết bị đo
Thước đo mực nước
Thước đo mực nước
Nhân sự phải được học an toàn lao động và có áo bảo hộ khi làm việc trên hồ
Nhân sự phải được học an toàn lao động và có áo bảo hộ khi làm việc trên hồ
Nhân sự Bách Việt đang điều khiển trên thuyền
Nhân sự Bách Việt đang điều khiển trên thuyền

Xem thêm: Công ty khảo sát địa hình dưới nước